Cải tạo nhà ở thành văn phòng

Hiện nay phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam đang rất phát triển, ngày càng có nhiều công ty start-up ra đời khiến cho nhu cầu thuê văn phòng để làm việc ngày càng tăng cao. Đặc điểm của nhóm công ty này là có thể chấp nhận một văn phòng có diện tích nhỏ, thậm chí chật hẹp. Nhưng phải đảm bảo vấn đề an ninh, có địa chỉ liên lạc cụ thể và quan trọng nhất là tiết kiệm được chi phí.

Do vậy việc cải tạo nhà ở thành văn phòng đang rất được mọi người ưa chuộng, đặc biệt là các hộ gia đình hay các cá thể có nhà không sử dụng tới và có nhu cầu sửa sang lại để cho thuê. Theo hình thức này, vừa có thể kiếm được một nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mà vừa tạo điều kiện cho các start-up có không gian làm việc tiết kiệm được chi phí.

Thường thì các công ty start-up nhỏ chỉ cần thuê một văn phòng có diện tích khoảng 20 – 30 – 40m2 và giá thuê giao động trong khoảng 5 – 7 – 10 triệu/tháng. Với diện tích và chi phí này phù hợp với nhu cầu của các start-up đó là vừa và nhỏ quan trọng là tiết kiệm được chi phí để họ có thể vận hành tốt công ty. Việc cải tạo nhà ở thành văn phòng hiện nay không quá khó khăn bởi đối với các start-up họ không quá khắt khe về việc lựa chọn thiết kế văn phòng mà chỉ cần một không gian vừa đủ, yên tĩnh và thuận tiện đảm bảo đủ một số tiện ích cơ bản cho công ty.

 • Phương án cải tạo, sửa chữa nhà làm thành văn phòng cho thuê

Đây là phương pháp được rất nhiều hộ gia đình, hay những cá nhân có nhà ở không cần sử dụng đến đang có ý định nâng cấp và tu sửa lại thành văn phòng cho thuê. Có rất nhiều hình thức để chủ sở hữu căn nhà có thể lựa chọn để tiến hành tu sửa đó là tận dụng nhà có sẵn và tạo mặt bằng mới trên nền nhà cũ.

Điều đầu tiên các bạn cần phải làm khi cải tạo nhà ở thành văn phòng đó là bạn phải xem xét cấu trúc của căn nhà có đảm bảo cho việc tu sửa hay có an toàn khi bạn dỡ bỏ các bức tường hay không. Bạn nên phân tích kỹ lưỡng giữa việc dỡ bỏ, cải tạo, nâng cấp thêm và bổ sung thêm những điểm cần làm mới trong căn nhà từ đó sẽ đạt được sự đồng nhất giữa cái cũ và cái mới đồng thời làm tăng hiệu quả làm việc khi tái sử dụng căn nhà với mục đích làm văn phòng.

 • Tận dụng nhà có sẵn

Với hình thức này, chủ nhà sẽ giữ nguyên hiện trạng cũ của căn nhà, không thực hiện các bước tu sửa ví dụ như dỡ bỏ, ngăn vách giữa các phòng, xây thêm tường,….mà sẽ giữ nguyên hình thái của căn nhà, đường ống nước hay dây điện đều sẽ giữ nguyên. Chỉ lắp đặt những chi tiết bổ sung khi người thuê nhà yêu cầu mà thôi.

Loại hình cho thuê này tuy giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí khi thuê nhà nhưng lại khó lòng đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người đi thuê phòng mở công ty. Tính khả quan của hình thức này chưa cao, nguyên nhân chính là chủ nhà chỉ khắc phục được những tình trạng hư hỏng tạm thời như bóng đèn hư, tường bị thấm nước hay tường bị tróc sơn,…sửa chữa các thiết bị hỏng và thay thế những thiết bị đã cũ. Điều này làm hạn chế lại đối tượng đi thuê, thông thường đối với những căn hộ như vậy chỉ phù hợp với công ty có khoảng 2-3 người hoặc tối đa là 5 người.

Đổ bù sàn bê tông để tăng diện tích

Đổ bù sàn bê tông để tăng diện tích

 • Tạo mặt bằng mới trên nền nhà cũ

Với hình thức này bạn cần phải bỏ một khoảng thời gian kha khá để tìm hiểu về cấu trúc và thiết kế của căn nhà, đồng thời bạn cũng phải bỏ một chi phí khá lớn để có thể tu sửa lại căn nhà phù hợp với môi trường văn phòng hơn. Trước tiên, bạn cần phải xác định xem loại hình công ty cần thuê là loại hình gì, từ đó lên kế hoạch chỉnh sửa, cải tạo. Bạn cần phải nhờ đến các kiến trúc sư hay kỹ sư có kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên ngành có thể tư vấn và đưa ra cho bạn những sự lựa chọn tốt nhất. Ở đây chúng tôi giới thiệu đến bạn Công ty CP thương mại và xây dựng ANDU, công ty này hoạt động về các lĩnh vực thi công xây dựng, sửa chữa, tu sửa căn hộ, thiết kế, sản xuất lắp ráp các vật dụng nội thất với đầy đủ các phân khúc giá khác nhau cũng như quy mô khác nhau như căn hộ, chung cư, văn phòng hay khách sạn,… Với mỗi công trình bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn cụ thể các bước cần làm, các mẫu thiết kế phù hợp với văn phòng làm việc cũng như tư vấn đầy đủ cho bạn về các mức giá của vật dụng đó. Với tiêu chí “chất lượng tiên phong, hợp tác thành công” bạn hoàn toàn có thể yên tâm và hài lòng khi sử dụng dịch vụ của ANDU.

Thông thường những căn nhà được thuê lại làm văn phòng khi chưa tu sửa sẽ có rất nhiều vách ngăn giữa các phòng và việc loại bỏ đi những vách ngăn đó là điều vô cùng cần thiết và là chi tiết quan trọng khi thay đổi diện mạo của căn nhà, tạo ra không gian thoáng đãng, mới mẻ. Bên cạnh đó việc thay đổi thiết kế nhà vệ sinh cũng vô cùng quan trọng khi nhà vệ sinh là nơi sẽ để lại ấn tượng cho khách hàng khi đến giao dịch tại công ty. Tu sửa lại thiết kế nhà vệ sinh phù hợp với văn phòng cũng tạo cảm giác thư giãn và thoải mái cho nhân viên trong quá trình giải lao.

 • Những lưu ý khi cải tạo nhà ở thành văn phòng

 • Phân chia không gian khi cải tạo nhà ở thành văn phòng

Đối với môi trường làm việc công sở việc phân chia không gian làm việc thực sự rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sáng tạo và tập trung của nhân viên trong lúc làm việc. Có một số công ty làm việc theo hình thức cá nhân, việc ai người đó làm họ thiên về riêng tư hơn thì văn phòng có những vách ngăn giữa các bàn với nhau, chỗ ai người nấy ngồi nên có thể tập trung hết mình vào công việc. Còn có những công ty họ thiên về làm việc tập thể nên họ đã để không gian trống để dễ dàng cho các nhân viên thảo luận và trao đổi với nhau. Nói gì thì nói, không gian làm việc phải rộng rãi, thoải mái mới có thể tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên được. Văn phòng không nên phân chia quá mức cần thiết, nếu được bạn hãy dỡ bỏ các vách ngăn không cần thiết để là rộng không gian làm việc. Không gian văn phòng rộng rãi cũng có thể bài trí thêm cây xanh và những vật dụng cần thiết khác.

Nếu nhà bạn là chung cư và bạn muốn cải tạo nhà ở thành văn phòng thì cũng không phải là điều quá khó khăn. Bạn có thể dễ dàng phá bỏ các vách ngăn bởi vách ngăn trong chung cư không phải là vách ngăn chịu lực, chúng chỉ là vách ngăn phân chia. Đối với các khu vực cần phân chia, bạn có thể sử dụng các vách ngăn bằng nhôm, thạch cao, hay kính thể ngăn cách. bạn cũng có thể sử dụng chúng không cần chạm tới trần nhà. Vừa tạo cảm giác thông thoáng cho căn phòng vừa có thể tiết kiệm được chi phí tiền điện khi sử dụng chung điều hòa với các phòng bên.

Làm trần thạch cao cho văn phòng

Làm trần thạch cao cho văn phòng

 • Cải tạo các kết cấu đơn giản của nhà ở để biến nhà ở thành văn phòng

Các kết cấu cơ bản của căn nhà cần cải tạo thành văn phòng bạn cần quan tâm đó là trần nhà, nền nhà và tường nhà. Trước khi tiến hành tu sửa bạn cần phải kiểm tra rằng căn nhà đó có đủ chắc chắn để có thể chịu đựng được lực tác động khi cơi nới, cải tạo hay sửa chữa hay không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhờ tới sự giúp đỡ của ANDU. Họ sẽ giúp bạn định tính lại những bộ phận nào nên giữ lại và những bộ phận nào cần phá bỏ đi.

Nếu trần nhà bằng bê tông thì bạn nên sơn lại thành một màu khác, nếu trần nhà là thạch cao hay gỗ thì hãy thay thế chúng bằng vật liệu khác ví dụ như: trần thạch cao xương nổi hay nhôm vì sử dụng những loại trần nhà này giúp bạn dễ dàng lắp các bóng đèn hay máy điều hòa cho văn phòng.

Đối với sàn nhà, cũng cần phải có những tiêu chí riêng như dễ lau chùi, màu sắc không quá nổi trội cũng không quá tối sẽ khiến cho văn phòng trở nên tối hơn. Bạn nên sử dụng các loại gạch như ceramic, gạch gốm, đá tự nhiên hoặc sàn gỗ để tạo không gian mát mẻ, tươi sáng cho văn phòng làm việc.

Bởi việc cải tạo nhà ở thành văn phòng nên việc thay đổi màu sắc trên tường cũng khá là quan trọng. Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi yếu tố đều mang một màu sắc đặc trưng riêng, chính vì vậy khi chọn thay màu áo mới cho văn phòng của bạn cần lưu ý lựa chọn những màu sắc nhẹ nhàng, phù hợp với môi trường văn phòng nhưng cũng phải hòa hợp với vận mệnh của công ty. Tường văn phòng không nên sơn màu quá nổi trội hay có nhiều hoa văn mà thay vào đó hãy chọn gam màu trung tính như: trắng, xám, xanh ghi nhạt, màu kem là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Trần chìm đèn dowlight cho văn phòng

Trần chìm đèn dowlight cho văn phòng

 • Bài trí nội thất trong văn phòng, khiến cho nhà ở thành văn phòng thêm hoàn hảo hơn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở đồ nội thất giá rẻ mà chất lượng, đầu tiên phải kể đến đó là Công ty CP thương mại và xây dựng ANDU, cơ sở này khá là nổi tiếng trên internet về các tiêu chuẩn như:

Công ty có một đội ngũ đầy đặn kinh nghiệm luôn túc trực để giải đáp các thắc mắc cũng như nhu cầu của khách hàng

Trước khi tiến hành thi công, bạn sẽ được nhân viên của ANDU tư vấn miễn phí và đưa ra các phương án cải tạo sao cho phù hợp với tài chính và không gian văn phòng của bạn

ANDU còn có quy trình thi công cải tạo chuyên nghiệp và không để xảy ra sai sót trong quá trình làm việc

Tiến độ thi công nhanh chóng và đảm bảo khiến bạn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của ANDU

Đội ngũ thợ thi công lành nghề có tay nghề cao và lâu năm giúp bạn xử lý nhạy bén mọi tình huống có thể xảy ra.

Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào ANDU mà không cần phải băn khoăn về vấn đề chất lượng. Đội ngũ nhân viên của ANDU luôn luôn sẵn sàng để giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ bạn giải quyết các tình huống xảy ra.

Đã là văn phòng làm việc thì không thể thiếu các kệ đựng tài liệu văn phòng, bạn nên chọn tủ hoặc giá treo tài liệu là hợp lý nhất. Về chất liệu, bạn có thể lựa chọn một chiếc tủ bằng gỗ hoặc bằng sắt hay một chiếc kệ xinh xinh cũng sẽ tạo điểm nhấn đối với khách hàng khi nhìn vào nó. Tuy nhiên, khi bài trí nội thất trong văn phòng bạn nên chọn lựa những loại tủ phù hợp với diện tích hiện có, bởi những căn nhà cho thuê để làm văn phòng thực chất không phải là một diện tích quá rộng. Một chiếc tủ vừa phải có thể chứa được tài liệu và không chiếm quá nhiều diện tích đúng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Bàn ghế cũng là thứ cần được lựa chọn kỹ lưỡng, bàn ghế văn phòng là đồ dùng nội thất được thiết kế chuyên dành cho những người làm việc tại môi trường văn phòng với thời gian làm việc kéo dài. Bàn ghế văn phòng khác với các loại bàn ghế khác ở chỗ nó được thiết kế không những đáp ứng được nhu cầu gọn nhẹ, dễ di chuyển, không phát ra tiếng ồn khi di chuyển và nó còn được thiết kế tạo cho người dùng cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng, giúp tăng hiệu quả khi làm việc. Hiện nay bàn ghế văn phòng có rất nhiều các mẫu mã, kích thước cũng như màu sắc nên khi lựa chọn bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng chọn bàn và chọn ghế để sao cho phù hợp với kinh phí cũng như không gian trưng bày trong văn phòng.

Việc lựa chọn loại bàn ghế cho từng căn phòng cũng là điều đáng quan tâm, như phòng của giám đốc chắc chắn không thể sử dụng bàn ghế như của nhân viên bình thường và phòng lễ tân cũng vậy. Bàn ghế cho nhân viên hầu hết đều mang tính chất bền, dễ sử dụng, êm ái và tạo cảm giác thoải mái thì bàn ghế trong phòng giám đốc lại mang phong cách sang t trọng và lịch sự nhằm tạo ấn tượng với đối tác khi mời họ đến công ty. Còn bàn ghế trong quầy lễ tân lại mang phong cách ấn tượng và đẹp mắt, chi tiết độc và lạ là yếu tố được đề cao trong quá trình chọn bàn ghế quầy lễ tân.

Một thứ không thể thiếu trong văn phòng làm việc đó là máy điều hòa, hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại máy lạnh điều hòa với đủ các mẫu mã, công suất cũng như mức giá khác nhau. Có một điều cần lưu ý khi đi mua máy lạnh cho văn phòng, tiêu chí đầu tiên đó là phải đáp ứng được các yếu tố về chi phí, độ bền và chế độ bảo hành tốt. Không phải bất cứ loại máy lạnh nào có giá rẻ thì chất lượng không tốt, trên thực tế bạn có thể thấy rất nhiều các hãng máy lạnh giá rẻ, chế độ bảo hành tốt và chất lượng lại vô cùng ok,… đó chính là loại máy lạnh phù hợp với không gian văn phòng. Ngoài ra trước khi đi mua máy lạnh bạn nên tính toán xem diện tích của văn phòng làm việc của bạn rộng bao nhiêu m3, bởi lẽ tùy vào diện tích từng căn phòng mà công suất sử dụng của máy lạnh cũng khác nhau.

 • Những điều cần tránh khi cải tạo nhà ở thành văn phòng

Việc cải tạo nhà ở thành văn phòng nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nó cũng đồng thời là phá dỡ bố cục, phong thủy của căn nhà. Nếu không cẩn thận việc cải tạo nhà ở thành văn phòng sẽ ngăn chặn dòng chảy may mắn, mang tới sự rủi ro hoặc vận hạn cho công ty. Đối với cha ông ta thời xưa hay có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy, trước khi tiến hành lên kế hoạch hay gọi thợ đến sửa nhà bạn phải lưu ý những vấn đề kiêng kỵ sau:

 • Tránh để cửa trước và cửa sau nằm trên cùng một đường thẳng

Theo phong thủy, dòng chảy cửa phải được di chuyển chậm rãi và phải giữ được càng nhiều năng lượng càng tốt. Sự cân bằng và hài hòa của dòng năng lượng sẽ bị phá vỡ, nếu như bạn thiết kế văn phòng với cửa trước và cửa sau thẳng hàng với nhau vì chúng sẽ thúc đẩy dòng chảy này nhanh chóng và mạnh mẽ như một cơn bão khiến cho mọi sự may mắn hay tài lộc của công ty sẽ bay đi hết.

 • Không đặt nhà vệ sinh ở trung tâm văn phòng

Trung tâm của văn phòng cũng quan trọng như quả tim của con người vậy. Khi quả tim không được sạch sẽ thì sức khỏe cơ thể cũng từ đó mà đi xuống theo. Phòng vệ sinh là nơi sản sinh ra những thứ ô uế, thừa thãi bởi vậy khi đặt nhà vệ sinh giữa văn phòng thì những căn phòng khác xung quanh cũng bị ảnh hưởng bởi mùi ô uế đó. Chính vì vậy, khi cải tạo nhà ở thành văn phòng bạn nên lưu ý xây dựng nhà vệ sinh riêng biệt tránh để tình trạng văn phòng tiếp xúc trực tiếp với nhà vệ sinh.

 • Cải tạo nhà ở thành văn phòng bao gồm những thủ tục gì

Để cải tạo nhà ở thành văn phòng chủ nhà cần phải thực hiện một số thủ tục xin phép để công trình có thể diễn ra một cách thuận lợi nhất. Có nhiều bạn nghĩ rằng chỉ là sửa chữa ít công trình trong nhà thì không cần trình báo, xin phép nhưng đến khi cơ quan xuống kiểm tra mà bạn không xuất trình được giấy tờ chứng minh mình được phép cải tạo căn nhà thành văn phòng thì rất có khả năng bạn sẽ phải đóng phạt, tạm dừng công trình hoặc nặng hơn có thế phải tháo dỡ công trình đã tu sửa trước đó. Vì vậy, trước khi cải tạo nhà ở thành văn phòng, chủ nhà nên đến cơ quan chức năng để xin phép cũng như làm một số thủ tục cần thiết. Thủ tục rất đơn giản và nhanh gọn nhưng giúp được chủ nhà có thể thi công một cách suôn sẻ và tránh được phiền phức.

Để quá trình cải tạo nhà cửa được diễn ra nhanh nhất thì chủ nhà phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp phép cải tạo nhà cửa theo quy định của pháp luật

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp phép sửa chữa tại UBND Quận, Huyện nơi có nhà cần cấp phép sửa chữa. Nếu hồ sơ đủ điều kiện bên cấp phép sẽ hẹn ngày quay lại nhận giấy tờ, còn nếu chưa đủ điều kiện bạn sẽ được trả hồ sơ về để bổ sung thêm

Bước 3: Hoàn thành hồ sơ, hồ sơ của bạn sẽ được trả lại và công việc của bạn là nộp giấy biên nhận, nộp lệ phí và nhận được giấy phép xây dựng kèm hồ sơ bản vẽ thiết kế đã được đóng dấu.

Như vậy thủ tục xin cấp phép để cải tạo nhà ở thành văn phòng cũng không quá khó khăn thế nên bạn hãy hoàn thành đầy đủ các bước để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ nhé!

 • Kết luận:

 • Sau bài viết này chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã bỏ túi được cho mình những bí quyết để cải tạo nhà ở thành văn phòng một cách nhanh chóng và linh hoạt nhất cũng như tránh được các rủi ro không cần thiết trong quá trình thi công

Một số hình ảnh:

5. Phòng ngủ thành văn phòng

5. Vệ sinh phòng sau khi hoàn thiện

5. Vệ sinh phòng sau khi hoàn thiện

5.1. Phòng sang trọng với tông màu tương phản

5.1. Phòng sang trọng với tông màu tương phản

6. Đánh sàn phòng

6. Đánh sàn phòng

6. Hoàn thiện giấy gián tường

6. Hoàn thiện giấy gián tường

6. Lắp chậu WC BOD - Tây Hồ_

6. Lắp chậu WC BOD – Tây Hồ_

6. Khu lobby

6. Khu lobby

6. Phòng họp BOD_

6. Phòng họp BOD_

7. Ốp đá quầy lễ tân BOD

7. Ốp đá quầy lễ tân BOD

lắp đặt nội thất

lắp đặt nội thất

Đánh giá post

Bình luận